Vì sao bú mẹ trực tiếp là tốt nhất cho con?

Đừng quên Like - chia sẻ nếu bài viết hữu ích:

Bạn hoàn toàn không cần tập cho bé bú bình từ rất sớm. Vì tùy bé dễ tính hay có cá tính, bé sẽ lựa chọn cái mình yêu thích khi bé được 3-4 tháng, cho dù trước đó bé đã được tập và bú được cả hai. Có bé chọn bú mẹ, bỏ bú bình. Nhưng cũng có bé chọn bú bình, bỏ bú mẹ.

1. Cách tập cho bé bú bình (chỉ khi bé đã ngoài 6 tuần tuổi)

Do đó, cho dù là bé đang bú thế nào, bạn có thể áp dụng cách tập đề nghị dưới đây khoảng 2 tuần trước khi bạn đi làm trở lại. Nguyên tắc là KHÔNG được ép bé, không để bé khóc và có ác cảm với việc bú bình, phải kiên nhẫn với bé.

Phản xạ có điều kiện đối với bé bú mẹ là mùi hương của mẹ (quầng vú mẹ có tinh dầu tỏa mùi hương đặc trưng của mẹ giúp bé liên tưởng đến bầu sữa mẹ, do đó, để việc tập bú bình giúp bé có thêm phản xạ có điều kiện mới, cho cách bú mới, tôi khuyến khích bố mẹ áp dụng các gợi ý sau:

– Những lần tập bú bình đầu tiên, bé không nhìn thấy, không nghe tiếng, không nghe mùi của mẹ. Nghĩa là mẹ phải đi hẳn ra khỏi phòng, ra khỏi nhà càng tốt. Xịt phòng bằng mùi hương khác để thay đổi mùi cho căn phòng, hoặc bế bé sang phòng khác lạ.

– Người khác (bố, hoặc bà, hoặc ông, hoặc cô dì, hoặc người giúp việc), không phải mẹ, bế bé để làm quen với bú bình.

– Tư thế bế bé bú bình cũng khác với tư thế bú mẹ, ví dụ: xoay người ra ngoài, thay vì úp sát người như bú mẹ.

– Tập khi gần giờ đầu cữ bú, không tập tốt hơn (Không như quan niệm để bé thật đói là bé sẽ phải hợp tác).

– Nếu bé chưa muốn hợp tác, cáu gắt, bỏ cữ, thì xúc cho bé vài thìa cho đỡ đói, rồi lại tập tiếp.

– Chỉ cho bú mẹ vào buổi đêm trong 1 tuần, cho đến khi bé quen bình rồi thì có thể bú cả hai bất kỳ lúc nào.

– Bé từ 6 – 8 tháng tuổi đã có thể học uống từ cốc hoặc hút ống hút và hoàn toàn không cần dùng bình sữa.

Lưu ý: Tập bú bình bằng sữa mẹ vắt ra để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển chuẩn cho bé. Tập bú bình không đồng nghĩa với tập bú sữa bột!

2. Cách tập cho bé bú mẹ trở lại (nếu bé bỏ bú mẹ)

Ngược lại, khi bạn chỉ ở nhà chăm con, nhưng con chọn bú bình, bạn hãy xác định rằng rất nhiều khả năng bé chỉ bỏ bú mẹ tạm thời và có nhiều khả năng bản năng này có thể được gợi nhớ và củng cố trở lại.

Bạn cũng có thể áp dụng những giải pháp sau để tập cho bé bú mẹ trở lại:

– Bạn hãy kiên nhẫn và tự tin.

– Tuyệt đối không được căng thẳng, cố ép bé bú mẹ trở lại, khiến bé có ác cảm với việc bú mẹ.

– Bỏ hẳn bú bình và cho bé ăn sữa bằng thìa (muỗng)/cốc (ly) nhỏ, trong 2-3 cữ, tuyệt đối không cho ngậm vú giả trong quá trình này.

– Khi bé không còn được mút vú giả hay bú bình thì sẽ đến lúc bé sẵn sàng bú mẹ trở lại để được mút vú mẹ.

– Để biết khi nào bé sẵn sàng trở lại, mẹ cho bé da tiếp da nhiều hơn để bé phát huy lại phản xạ tìm và mút vú mẹ. Ngoài ra, vào các giờ ngủ mẹ nằm cạnh bé da tiếp da và đưa vú thử cho bé, nếu bé sẵn sàng bé sẽ chủ động tìm vú mẹ để mút, nếu bé chưa sẵn sàng thì mẹ lại thử lại ở những lần sau, chứ không cố ép bé.

– Và quan trọng nhất, mẹ phải tập cho bé khớp ngậm đúng, như mô tả ở phần trước. Đây là những gợi ý cách tập bú bình hoặc bú mẹ, dựa trên những hiểu biết khoa học về tâm lý của bé. Dĩ nhiên, còn có nhiều cách tập khác mà các bố mẹ có thể khám phá cùng với bé, một cá thể có chính kiến và bắt đầu biết thể hiện chính kiến một cách rõ ràng.

Bé bú mẹ
Bé bú mẹ
3. Những lợi ích của việc bú mẹ trực tiếp

Chúng ta đã biết theo WHO và UNICEF thì “sữa mẹ bú trực tiếp” được ưu tiên hàng đầu trong các cách nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (thứ tự: 1, Sữa mẹ bú trực tiếp; 2, Sữa mẹ vắt ra; 3, Sữa từ mẹ khác; 4, Sữa công thức).

a- Lợi ích dinh dưỡng

– Sữa mẹ được sản xuất tươi ngon ngay trước và trong khi con bú, sữa đầu nhẹ hơn, giải khát và kích thích ngon miệng, như một món khai vị cần thiết, sữa sau như bữa chính được tăng béo đồng thời với thời gian các dịch tiêu hóa, tụy, mật được tiết ra đầy đủ để giúp tiêu hóa và hấp thụ chất (đặc biệt là chất béo) một cách hiệu quả nhất (la).

– Sữa vàng đầu tiên, sữa chuyển tiếp, sữa già có

hàm lượng các chất phù hợp nhất với ngày/tháng tuổi của con.

– Sữa bé sinh non, sữa bé sinh đủ tháng cũng có hàm lượng phù hợp nhất cho bé.

– Sữa ngày, sữa đêm, sữa mùa hè, sữa mùa đông, có hàm lượng các chất thích ứng linh hoạt trong từng cữ bú.

– Sữa mẹ có nhiệt độ ổn định trong suốt cữ bú, bảo toàn mọi thành phần dinh dưỡng cho bé.

Ngoài ra, dưỡng chất trong sữa mẹ ở dạng hóa sinh “thân thiện” và dễ hấp thụ nhất cho cơ thể bé, luôn đi kèm với các loại men tiêu hóa tương ứng có trong sữa mẹ hoặc trong cơ thể bé, giúp cơ thể bé hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng cần thiết cho giai đoạn phát triển niêm mạc, não và hệ thống thần kinh.

Nếu sữa mẹ không được bú trực tiếp, mà vắt ra bú ngay, thì chỉ kém ở điểm (la) nói trên, nếu sữa mẹ trữ đông dùng sau này thì không có được sự tinh tế, linh hoạt theo cữ, theo ngày, nhưng vẫn đảm bảo dưỡng chất cho bé.

b- Lợi ích bảo vệ của sữa mẹ và giảm thiểu các tiếp nhận khuẩn từ bên ngoài

Quầng vú mẹ, nếu các mẹ quan sát sẽ thấy, có những hột lộm cộm, đó là các lỗ thoát của tuyến dầu (Montgomery/Areola glands) giúp tạo mùi hương, dưỡng da, giữ ẩm và tiệt trùng phần đầu vú và quầng vú. Do đó, bình sữa mẹ/núm vú mẹ luôn được tiệt trùng sẵn cho con, mà không cần đến một loại hóa chất tiệt trùng nào.

Sữa mẹ gồm có: Dưỡng chất và các yếu tố bảo vệ gồm Hệ miễn nhiễm tổng quát (non-specific immune system) như men vi sinh pro-biotic, các phân tử kháng thể dồi dào trong sữa mẹ và Hệ miễn nhiễm thích ứng (adaptive immune system) như SlgA, Ig, bạch cầu…

Khi môi trường của con (và/hoặc mẹ) có tiếp xúc với một loại khuẩn có hại hay mầm bệnh nào đó, hoặc con (và/hoặc mẹ) bị bệnh, hệ miễn nhiễm thích ứng sẽ tạo nên những kháng thể cần thiết cho con chống lại loại khuẩn/mầm bệnh đó. Khi con bú mẹ trực tiếp, con sẽ nhận được kịp thời các kháng thể cần thiết, bên cạnh những kháng thể tổng quát có sẵn trong sữa mẹ. Do đó nếu con không bú mẹ trực tiếp mà vắt ra bú ngay thì cũng mất những lợi ích (lb nói trên), nếu con bú sữa trữ lạnh, trữ đông sau một thời gian, thì con vẫn có được Hệ miễn nhiễm tổng quát, nhưng hệ miễn nhiễm thích ứng có thể không còn tác dụng nữa. Nếu con bú sữa xin đã đun lên 70°c thì con nhận được gần như đầy đủ dưỡng chất, nhưng thiếu các yếu tố bảo vệ (dù sao vẫn hơn sữa bột cho trẻ em vì dưỡng chất của sữa bột cho trẻ em khó hấp thụ hơn, mà cũng không có chút kháng thể nào).

c- Lợi ích phát triển răng hàm mặt, tai mũi họng của sữa mẹ và động tác bú mẹ

•Các mẹ có thể nghe giải thích rằng núm vú giả làm đẩy răng ra phía ngoài gây hô răng. Hoặc bé mút vú mẹ khi hàm răng đã lên nhiều cũng gây hô răng. Cách giải thích này không chính xác.

4. Các thông tin dưới đây về lợi ích vận động cơ hàm mặt, sẽ giúp đưa ra lời giải đúng:

– Động tác bú theo khớp ngậm đúng là một động tác phối hợp: ngậm, vắt, mút, nuốt giúp vận động toàn diện các cơ vùng hàm mặt, và lưỡi, cách bú này liên tục trong những năm đầu đời giúp cơ và xương hàm, khoang tai, mũi, họng:

+ Xương hàm trẻ bú mẹ phát triển hơn, rộng hơn và khớp 2 hàm răng tốt, giúp cho răng vĩnh viễn mọc lên dễ dàng, đúng vị trí và không bị chen lấn gây hô, lệch, lòi sỉ.

+ Mức độ phát triển tối ưu ở khoang tai, mũi, họng cũng giúp tăng khả năng thở và thính lực.

+ Mức độ phát triển của cơ lưỡi và cuống họng cũng tối ưu khả năng phát âm (nói/ca hát) của bé.

– Động tác bú bình chủ yếu chỉ là ngậm và nuốt, vì sữa bình tự chảy xuống chứ không cần các cơ hàm mặt và lưỡi phải mút và vắt. Động tác bú mẹ trực tiếp cũng giúp hộp sọ của trẻ sơ sinh mau phát triển tròn đều.

– Ngoài ra, chất tinh bột (đường) trong sữa mẹ là Lactose, chỉ phân hủy trong ruột, không phân hủy trên miệng, nên không gây sâu răng.

– Sữa mẹ chống viêm nhiễm và kháng khuẩn, nên nếu bị sặc vào tai, mũi, họng không gây viêm nhiễm (Bé bú sữa mẹ trực tiếp hay bình đều có được lợi ích này).

d- Lợi ích tâm lý và tình cảm khi bú mẹ trực tiếp

Đây là lợi ích rõ rệt nhất. Mối dây tình mẫu tử, cảm giác hạnh phúc, an tâm, bình yên mà mẹ và con có được khi con được mẹ ôm sát vào người và cho bú trực tiếp suốt nhiều năm tháng đầu đời.

e- Lợi ích tạo thói quen “chủ động dinh dưỡng theo nhu cầu”của bé

Càng ngày chúng ta càng nghe nhiều hơn phương pháp nuôi con để bé chủ động (Baby-led). Đối với bé sơ sinh thì được khuyến khích cho bú mẹ trực tiếp theo nhu cầu và da tiếp da. Đây là một đòi hỏi khó đối với nhiều bố mẹ, muốn kiểm soát mọi thứ trong việc nuôi con. Do trong một cộng đồng có nhiều người nuôi con bằng sữa bột cho trẻ em, người ta bàn nhiều về lượng bú vào và về cân nặng của bé, khiến các mẹ cho con bú trực tiếp cảm thấy bất an, mất chủ động, mất kiểm soát, nên lựa chọn cách “trung gian” là vắt sữa mẹ ra cho bé bú bình.

h- Tiết kiệm tiền và thời gian mua các dụng cụ, vắt/hút sữa, tiệt trùng, bảo quản…

Thế nên, với sự giác ngộ này hy vọng các mẹ sẽ cố gắng tối đa trong hoàn cảnh của mình, đặc biệt là khi mẹ chưa đi làm vẫn cho con bú trực tiếp hoàn toàn.

Đê đảm bảo con bú đủ:

– Không cho con bú bình, bú vú giả sớm (trước 6 tuần) để đảm bảo con bú mẹ với khớp ngậm đúng. Trong trường hợp bắt buộc không thể cho con bú mẹ trực tiếp được, hãy học cách cho con ăn bằng cốc (cup-feeding), bằng tay (finger-feeding), bằng thìa (spoonfeeding), bằng dụng cụ bổ sung sữa (bộ câu sữa/ supplementer-f eeding).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *