Từ sau tuần thứ 6, bầu vú mẹ có thể không còn căng sữa, mẹ vẫn đủ sữa cho con

Đừng quên Like - chia sẻ nếu bài viết hữu ích:

Nếu chúng ta nhớ lại các giai đoạn sản xuất sữa mẹ trải qua 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông, ở khoảng tuần thứ 6 này, cơ chế sản xuất sữa mẹ bước vào giai đoạn ổn định, không sản xuất quá nhiều, không sản xuất quá ít, mà đảm bảo luôn đủ theo nhu cầu của bé.

Cơ chế tạo sữa
Cơ chế tạo sữa

Vào khoảng ngày thứ 4 sau khi sinh, đây là lúc sữa già về, cơ chế tạo sữa và tiết sữa của cơ thể mẹ vận hành theo cơ CHÊ HORMONE, sữa được tạo ra nhờ sự kích thích của hormone: Tạo sữa nhờ hormone prolactin và tiết sữa nhờ hormone oxytocin.

Các hormone này được tiết ra khi tinh thần mẹ thoải mái, con tiếp da mẹ nhiều giờ trong ngày, con mút vú mẹ nhiều lần trong ngày (10 – 14 lần/ngày trong tuần đầu), mẹ con cảm nhận được mối liên kết mẫu tử. Trong đó, việc con ngậm vú mẹ đúng cách là cách kích thích đầu dây thần kinh để tạo hormone giúp tạọ và tiết sữa rất hiệu quả. Giai đoạn 6 tuần đầu, nếu tình thần mẹ không thoải mái, giận, stress thì lượng* sữa sẽ * giảm đáng kể. 6 tuần này là thời gian cơ thể chạy tối đa công suất nhà máy sản xuất, nếu hormone được kích thích tối ưu.

Từ khoảng sau 6 tuần (mốc thời gian tương đối, có thể khác nhau tùy cơ thể mẹ), cơ chế tạo sữa sữa vẫn phụ thuộc vào 2 hormone, nhưng lại được” Kiểm soát bởi cơ chế nhu cầu (bú/hút), tại chỗ”. Tốc độ tạo sữa dựa vào “độ trống” của tuyến sữa và ống dẫn sữa sau cữ bú. Càng bú/hút thường xuyên, sữa sẽ được tiếp tục tạo ra càng nhanh. Bầu vú mẹ ở giai đoạn này hầu như không còn tự nhiên căng sữa trước cữ bú như trước nữa, có thể cũng không tự động chảy ướt áo như trước nữa.

Con vẫn bú mẹ, sữa vẫn tạo đủ cho con
Con vẫn bú mẹ, sữa vẫn tạo đủ cho con

Hầu hết các mẹ không biết về sự thay đổi cơ chế này, chỉ thấy ngực mềm ra, không còn căng sữa, không còn chảy sữa, nên tưởng rằng mình bị giảm hay mất sữa. Trong tình huống này, bà mẹ cần nắm rõ nguyên tắc mới của tuyến sữa là “kiểm soát bởi nhu cầu (bú/hút) tại chỗ”, nên vẫn cho con bú bình thường, cơ thể mẹ sẽ điều chỉnh theo. Con bú càng nhiều, sữa mẹ vẫn sản xuất ngay trong cữ bú càng nhiều.

Nếu bà mẹ vẫn tiếp tục cho con bú như bình thường, thì vẫn luôn đủ sữa, nhưng có nhiều trường hợp các mẹ bổ sung sữa bột cho trẻ em, “để dành sữa cho con”, từ đó sữa mẹ giảm đi thật sự. Do đó, từ sau 6 tuần cách kích sữa cho giai đoạn này phụ thuộc chủ yếu vào tốc độ làm trống sữa trong tuyến sữa. Có nghĩa là bú hút càng nhiều thì sữa càng nhiều.

Các mẹ sữa nếu tự nhiên cảm thấy ngực không tự căng sữa nữa, sữa không còn tự chảy ướt áo, hay không còn bú bên này chảy sữa bên kia nữa, thì hãy nhớ đến sự thay đổi tự nhiên này và yên tâm cho con bú mẹ càng nhiều, hoặc hút sữa đều đặn, để sữa mẹ được sản xuất càng nhiều!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *