Sữa mẹ trữ đông, rã đông hâm nóng là lựa chọn tốt nhất

Đừng quên Like - chia sẻ nếu bài viết hữu ích:

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF xếp sữa mẹ vắt ra, hoặc trữ lạnh, trữ đông ở vị trí thứ 2 sau sữa mẹ bú trực tiếp, vì sữa mẹ bảo quản theo phương pháp này có dinh dưỡng và kháng thể rất gần, và đạt được gần hết các lợi ích của sữa mẹ bú trực tiếp. Sữa công thức đứng ở hàng thứ 4, sau sữa mẹ khác/sữa người.

Tài Liệu “Hướng dẫn Nuôi ăn Trẻ sơ sinh” của Úy ban Nghiên cứu y khoa và sức khỏe quốc gia của Chính phủ úc 2012 xác định vắt trữ sữa mẹ đúng cách để nuôi con sữa mẹ hoàn toàn sáu tháng đầu và lâu dài, là lựa chọn ưu tiên của ngành y tế và cộng đồng úc (Nguồn: http://www.nhmrc.gov.au). Tương tự như tài liệu hướng dẫn này của úc, các nước tiên tiến khác như Anh, Mỹ, Nhật… cũng có tài liệu hướng dẫn chính thức, công nhận việc sử dụng sữa mẹ vắt trữ đứng hàng thứ nhì sau sữa mẹ bú trực tiếp, và vắt bú ngay.

Việc gì cũng vậy, phải hiểu đúng và có kỹ năng làm đúng. Nếu trữ sữa sai cách, như đối với tất cả các thực phẩm sống khác, thì sữa cũng sẽ bị hư hỏng. Nếu trữ đúng cách, thì bảo quản được lâu và như tươi mới.
Sữa mẹ hút vắt nhưng chưa dùng ngay có thể được bảo quản và sử dụng như sau:

Cách bảo quản Hạn sử dụng
Nhiệt độ phòng >29°c  tối đa 1 giờ
Nhiệt độ phòng máy lạnh <26°c tối đa 6 giờ
Túi đá khô để vận chuyển  tối đa 24 giờ
Ngăn mát tủ lạnh  tối đa 48 giờ
Ngăn đá tủ lạnh nhỏ 1 cửa  tối đa 2 tuần
Ngăn đá tủ lạnh 2 cửa (ngăn đá có cửa riêng)  tối đa 3 tháng

Tủ đông chuyên dụng (-18°C) tối đa 12 tháng

Đây là số giờ tác giả tin rằng phù hợp với điều kiện vệ sinh, thời tiết của Việt Nam. Nhiều nguồn thông tin phương Tầy cho số giờ khá dài, phù hợp với điều kiện vệ sinh và thời tiết của họ.

Cách trữ sữa mẹ tiết kiệm chỗ trong ngăn đá

– Sử dụng túi trữ sữa hoặc bình sữa sữa có bán sẵn chuyên dùng để tích sữa mẹ.

– Ép hết không khí ra khỏi túi sữa, hàn kín miệng túi, xếp túi sữa nằm ngang trong 1 hộp nhựa đậy kín.

– Trên mỗi bình trữ sữa, hoặc túi trữ sữa, dán băng keo giấy, hoặc bút dạ/bút lông để ghi ngày tháng hút/vắt lên túi sữa đó.

– Có thể góp sữa vắt nhiều lần trong ngày (trong 24 giờ) vào cùng 1 bình/túi trữ lạnh/đông.

Nên góp sữa nhiều cữ với nhau khi đã để ngăn mát lạnh đến cùng nhiệt độ. Ngày giờ của túi sữa góp được tính theo giờ của cữ đầu tiên.

– Bình/túi trữ sữa đóng kín, không có không khí trong túi là tốt nhất.

– xếp nhiều túi nằm chồng lên nhau trong 1 hộp nhựa đậy kín trong ngăn đá. Bạn có thể dọn 1 phần ngăn đá để trữ sữa, phần còn lại vẫn có thể trữ các loại thực phẩm gia đình khác.

– Một số mẹ muốn trữ tối đa sữa cho con và giúp các trẻ em khác với lượng sữa mẹ dồi dào, có thể mua hẳn một tủ đông chuyên dụng và sắp xếp sữa trữ đông như thế này.

Cách giữ sữa khi bị cúp/mất điện

– Mua sẵn thùng giữ lạnh trong nhà. Khi mất điện, chuyển sữa đông đá (nếu các túi sữa đã nằm gọn trong hộp nhựa thì chuyển cả hộp nhựa rất nhanh gọn) vào trong thùng giữ lạnh + mua đá cây cho vào thùng để giữ cho sữa đông không bị tan chảy.

– Khi có điện lại xếp sữa vào ngăn đá như trước.

Cách rã đông
  • Chuyển bình/túi sữa từ tủ/ngăn đá xuống ngăn mát để tan dần, và tan hết trong khoảng 24 giờ. Để túi gần phía cửa, không để sát vách trong ngăn mát tủ lạnh„ vừa phải, và tan hết trong khoảng 24 giờ. Để túi gần phía cửa, không để sát vách ngăn mát trong tủ lạnh, vì sâu trong ngăn mát khá lạnh, sữa không tan chảy được
  • Sử dụng sữa đã rã đông hoàn toàn trong 24 giờ tiếp theo. Một túi trữ to được chia ra thành nhìều cữ và hâm nóng và hâm nóng riêng cho từng cữ ngày trước khi bé bú.
Cách làm ấm sữa trước khi cho bú

Ngâm bình, túi sữa vào tô nước ấm khoảng 40°c là tối ưu, nhưng dùng nước nóng hơn để sữa rã đông nhanh hơn, ví dụ nước nóng khoảng 70°C/ cũng vẫn đảm bảo được chất lượng của sữa, nhưng có thể mất một ít kháng thể, vì trên 65°c thì tương đương với “thanh trùng” rồi, mà sữa mẹ ruột trữ đông thì không cần phải thanh trùng, để bé nhận được Bình hâm sữa. tối đa kháng thể.SCAiDABBERON DIGITALE

Bình hâm sữa
Bình hâm sữa
Cách thanh trùng sữa (sữa đi xin)

–  Sữa mẹ ruột không cần thanh trùng (trừ trường hợp mẹ có HIV và không điều trị theo liệu pháp ARV

– đọc thêm phần Ngộ nhận /Giác ngộ 60 trang 349). Phương pháp thanh trùng cũng có thể áp dụng trước khi đông lạnh giúp khử mùi hăng hắc (như mùi xà phòng) ở sữa đông trong một số trường hợp.

– Sữa mẹ khác (sữa đi xin): Trường hợp biết chắc chắn tình trạng sức khỏe qua kết quả thử máu của mẹ cho sữa tốt thì không cần phải thanh trùng. Những trường hợp khác đều cần phải thanh trùng sữa đi xin trước khi sử dụng.

Có một số phương pháp thanh trùng phổ biến và đơn giản nhất:

– Dùng máy hâm sữa đến 70°c trong 10 phút.

– Hoặc dùng máy hâm sữa 65°c trong 30 phút

– Đun/chưng cách thủy đến vừa sủi tăm, thì tắt lửa, làm nguội trong một chậu nước mát, đậy kín, để nguội về khoảng 36 – 37°c, thì bé có thể dùng.

Chú ý:
– Khi sữa rã đông và đã làm ấm, phải dùng hết trong một giờ, không dùng hết thì không được trữ đông lại lần nữa.

– Sữa bé đã bú nhưng không dùng hết thì phải bỏ đi, không được dùng lại hay hâm lại, trữ lại.

– Không pha sữa đông, rã đông còn thừa (ngay cả chưa bú) vào với sữa mới vắt.

– Tránh lắc mạnh bình sữa (có thể lắc nhẹ/khuấy nhẹ tay) và tránh rã đông nhanh trong nước sôi 100°c. Lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột sữa mẹ sẽ mất tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể). Một vài cấu trúc có thể vẫn được giữ nguyên khi bị tác động, một số khác có thể bị gãy thành các amino acid dinh dưỡng – vẫn có lợi ích dinh dưỡng, nhưng mất lợi ích bảo vệ.

– Sữa mẹ dồi dào kháng thế’ nên có bị giảm bớt kháng thể thì chỉ kém hơn sữa mẹ bú trực tiếp, nhưng vẫn tốt hơn sữa bột cho trẻ em vì sữa bột cho trẻ em không có một chút kháng thể nào.

Sữa mẹ đông lạnh/đông đá, sữa mẹ đi xin tươi, đông lạnh/đông đá vẫn đầy đủ chất, các đặc tính vi sinh và vẫn tốt cho bé hơn là sữa bột cho trẻ em, nếu được thực hiện đúng phương pháp vắt trữ, bảo quản và rã đông như hướng dẫn.

One Comment on “Sữa mẹ trữ đông, rã đông hâm nóng là lựa chọn tốt nhất

  • Nhà mình từ khi sinh bé đầu cho đến bé thứ hai mình toàn dùng túi trữ sữa của Medela, sữa mình khá nhiều, nên cứ phải vắt sữa thương xuyên, nhiều lúc bé bú không hết. Loại túi này có 2 lớp bọc, đóng theo dạng túi zip khá tiện, mà cũng an toàn nữa.

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *