Bé sơ sinh có thể cho ăn bằng nhiều cách khác nhau

Đừng quên Like - chia sẻ nếu bài viết hữu ích:

Đôi khi, bạn có thể cần bổ sung cho bé một ít sữa mẹ vắt ra. Nhưng dùng bình sữa và núm vú giả trước 6 tuần sẽ làm hỏng khớp ngậm đúng, như chúng ta đã nhắc đến trong phần trước. Thay vì bú bình, bạn nên biết rằng bé có thể được cung cấp sữa bằng nhiều cách khác, mà bạn có thể chọn cho bé.

1. Dùng cốc nhỏ

Ngay cả bé sơ sinh cũng uống được từ cốc.

Bé sơ sinh không uống từng ngụm lớn như người lớn, mà liếm sữa bằng lưỡi như mèo uống sữa. Chỉ cần bế bé với tư thế đầu và mình cao lên ở góc khoảng 40°. Kê cốc vào môi dưới của bé và nghiêng cốc cho sữa vừa tràn miệng cốc. Tuyệt đối không đổ sữa thẳng vào miệng bé.

Bé sơ sinh sẽ biết dùng lưỡi để liếm đưa sữa vào miệng và nuốt sữa. Cách này giúp bé có động tác lưỡi tích cực, chứ không “lười” như bú bình, và uống cốc cũng giúp bé vừa uống vừa thở tốt hơn bú bình. Đối với bé sơ sinh, có thể sử dụng cốc 10ml, vì mỗi cữ bú của bé chỉ từ 5 – 7ml sữa. Đối với bé lớn hơn, có thể dùng cốc 30 – 50ml

2. Dùng thìa nhỏ

Cách này đơn giản và không cần dụng cụ gì đặc biệt. Chỉ cần bế bé với tư thế đầu và mình cao khoảng 40°, sau đó kê từng thìa sữa vào trên môi dưới để bé dùng lưỡi liếm và nuốt sữa. Tuyệt đối không đổ sữa vào miệng bé.

3. Dùng xilanh

Sữa vàng đầu tiên chỉ có một lượng rất nhỏ, nên khi dùng những dụng cụ lớn để ữữ và cho bé ăn sẽ hao phí nhiều trong dụng cụ đó. Do đó, đối với sữa vàng đầu tiên, bạn có thể vừa vắt tay vừa thu sữa vào xilanh, sau đó đút cho bé ăn trực tiếp từ xilanh (đã tháo kim). Tương tự, bế bé ữên đùi bạn, nâng cao đầu và cho bé ngậm đầu xilanh ăn từng giọt trên lưỡi của bé.

Xilanh
Xilanh
4. Bộ câu sữa (chưa phổ biến tại Việt Nam)

Nếu bé đã bú mẹ tốt, nhưng cần bổ sung thêm sữa, bạn nên dùng bộ câu sữa, có nghĩa là bú sữa qua ống xông, và đầu ống xông được dán cạnh đầu vú mẹ. Bé sẽ bú vú mẹ trực tiếp, vừa hút được sữa bổ sung qua ống xông, vừa bú được sữa từ vú mẹ, hoặc giúp mẹ kích thích tạo sữa. Bộ câu sữa có thể mua ở cửa hàng đồ chuyên dụng mẹ và bé, hai thương hiệu phổ biến là Medela và Lact-Aid.

Bộ câu sữa
Bộ câu sữa
5. Cho ăn bằng ngón tay (bố, mẹ)

Bạn cũng có thể tự chế tương tự tại nhà, với ống truyền sữa cỡ 6FR và 8FR cho bé dưới 3,5kg hoặc 10FR cho bé lớn hơn, mua ở cửa hàng dụng cụ y tế hoặc nhà thuốc.

Sử dụng ống truyền như sử dụng cho bộ truyền sữa (mô tả ở trên), bạn có thể dán ống truyền dọc theo ngón tay và cho bé mút vào đầu ngón tay bạn, bé sẽ bú được sữa mẹ một cách an toàn, mà không cần dùng bình sữa.

Tương tự, bạn có thể cho bé mút ngón tay và kê ống tiêm sữa vắt sẵn bên cạnh, bé cũng sẽ nhận được sữa vàng đầu tiên theo phương pháp này một cách dễ dàng.

Bạn có thể quan sát thêm bằng cách tìm xem các video clip trên mạng Internet về các phương pháp này, để tự tin rằng trẻ sơ sinh không nhất thiết phải cần bình sữa trong các tình huống cần bổ sung sữa ngoài sữa mẹ bú trực tiếp. Áp dụng các phương pháp này một cách phổ biến, sẽ giải phóng chúng ta khỏi “vú bình, vú giả” để “bảo vệ” khớp ngậm đúng bẩm sinh quý báu của con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *