Máy hút sữa là phương tiện hỗ trợ, cách sử dụng đúng

Đừng quên Like - chia sẻ nếu bài viết hữu ích:

Đáng mừng là bạn không nhất thiết phải mua được máy hút sữa đắt tiền để nuôi con sữa mẹ hoàn toàn. Theo hiệu quả và tính tiện lợi, chúng ta xếp loại các “phương tiện” mà chúng ta có được như sau:

1. Chúng ta có nhiều lựa chọn là con bú trực tiếp – vắt tay – dùng máy hút sữa

Bú trực tiếp: Tuyệt vời nhất là con bú mẹ trực tiếp. Miệng con là máy hút sữa hoàn hảo nhất mà tạo hóa sinh ra. Để hoàn thành nhiệm vụ nuôi con sữa mẹ như Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo “nuôi con sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục nuôi con sữa mẹ đến năm 2 tuổi hoặc lâu hơn nếu có thể”, thì “máy hút sữa” này là dụng cụ hỗ trợ cần thiết.Vắt tay: “Máy hút sữa” chạy bằng “cơm”, đó chính là hai bàn tay của bạn, và một cái tô/cốc/bình. Bạn có thể tay vắt tay bê cốc hứng, hoàn toàn hiệu quả và thuận tiện, vì hai bàn tay lúc nào bạn cũng có sẵn bên mình. Đôi tay còn là công cụ massage cả bầu vú bà mẹ mẫn cảm thì vắt tay luôn tạo nên nhiều hormone hơn, do đó hiệu quả hơn “chạy máy”, vắt tay và máy hút sữa đều giúp vắt sữa thêm cho nhu cầu trữ và sử dụng sau này khi cần hoặc để cho tặng cho các ngân hàng sữa mẹ.

Các loại máy nhân tạo: Giúp “mô phỏng, bắt chước” nhịp bú sinh lý hoàn hảo của một đứa trẻ, để hỗ trợ có tính thuận tiện trong một vài tình huống giúp hút sữa hiệu quả và tiết kiệm thời gian (với máy hút đôi), khi không phải lúc nào con cũng ở bên cạnh mẹ để bú trực tiếp. Để sử dụng máy hút sữa hiệu quả, chúng ta cần phải hiểu cách vận hành, và đặc điểm của từng loại máy.

2. Kích hormone và tăng cường bú hút, để tăng sữa mẹ

Chắc các bạn còn nhớ sữa mẹ được sản xuất nhờ hormone, và sản xuất tiếp tục khi tuyến sữa được làm trống, nhờ bú/hút. Hormone tạo và tiết sữa sẽ được tăng đồng thời và hiệu quả nhất bởi động tác bú mẹ trực tiếp của bé. Do đó, chúng ta luôn nhắc các bạn rằng con bú trực tiếp là cách kích sữa tốt nhất. Động tác vắt tay cũng kích thích được tốt mức hormone liên tục trong thời gian vắt sữa.

Rất ít loại máy hút sữa có khả năng kích thích hormone liên tục và hiệu quả ở mức mà động tác bú mẹ trực tiếp có thể tạo nên. Thậm chí, có một vài bà mẹ có bầu vú mẫn cảm sẽ bị ức chế tiết hormone khi chạm vào phễu nhựa, nên hầu như không hút được sữa bằng máy hút sữa. Đó là những trường hợp mà câu chuyện “hút sữa mất sữa” được lan truyền với đầy đủ các ví dụ có “người thật việc thật”.

Tuy vậy, những trường hợp này đều có thể khắc phục được nhờ massage đúng cách để hỗ trợ kích thích hormone.

Khi sử dụng máy hút sữa, người mẹ luôn nhớ hỗ trợ cơ thể tăng hormone bằng việc massage bầu vú (áp dụng Phương pháp massage 3 phút Betibuti) trước, trong (dùng máy để massage và hút tiếp sau khi massage 3 phút) và ngay cả sau mỗi cữ hút.

Tôi cũng khuyến khích các bà mẹ massage và vắt tay thêm 5-10 phút sau khi tắt máy, giúp làm trống tuyến sữa tốt hơn chuẩn bị cho cữ sau hiệu quả hơn, như vậy sẽ không bao giờ còn lo dùng máy hút sữa sẽ gây giảm hoặc mất sữa.

Đồng thời, các bà mẹ cũng từ đây mà luận ra được rằng bế bú mẹ trực tiếp, đúng cách sẽ bú được lượng sữa nhiều hơn mẹ hút máy. Do đó, nếu mẹ’ hút máy được 50ml thì đừng nghĩ rằng con bú trực tiếp cũng chỉ được như thế và lập tức chọn bổ sung sữa bột cho trẻ sơ sinh.

3. Cách chọn máy hút sữa

Nên chọn máy làm từ chất liệu nhựa an toàn, máy hút nhả mô phỏng theo nhịp bú sinh lý của trẻ không gây đau đầu núm vú sẽ giúp mẹ kích thích tăng tiết sữa và duy.trì sữa mẹ đươc lâu dài.

Hút sữa mẹ bằng máy
Hút sữa mẹ bằng máy

– Máy bóp tay. Phù hợp cho những mẹ cho con bú tốt, đầu núm vú không có dị tật, mẹ có nhiều thời gian ở gần con. Chỉ sử dụng máy để phòng tránh căng tức sữa hoặc thỉnh thoảng hút sữa để ở nhà khi mẹ phải đi ra ngoài.

– Máy hút sữa điện/pin hút 1 bên\ Phù hợp cho những mẹ cho con bú tốt, sau 6 tháng phải quay trở lại làm việc dùng máy hút sữa để phòng tránh căng tức và hút sữa tại nơi làm việc để mang về cho con.

-Máy hút sữa điện/pin hút 2 bên: Phù hợp cho những mẹ ít sữa, mẹ không có nhiều thời gian, con gặp khó khăn trong việc bú mẹ, mẹ con cách ly hoặc con không bú mẹ vì bất cứ lý do gì (đầu núm vú ngắn, phẳng, thụt…). Máy hút 2 bên đồng thời giúp mẹ tiết kiệm thời gian, cân ngực, giúp kích thích tăng tiết sữa rất tốt, nhất là đối với những mẹ ít sữa, mất sữa do con lười bú hoặc không chịu bú.

– Với máy đôi, bạn có thể dùng áo ngực chuyên dụng hoặc tự chế, để áo ngực hỗ trợ giữ máy trong khi bạn có thể rảnh tay làm việc khác.

Tuy nhiên, cả khi bạn có điều kiện mua máy hút sữa bóp tay, hay máy hút sữa pin/điện đổi mới lung linh, cũng đừng quên rằng sữa mẹ được tạo ra nhờ hormone, do đó, bạn cũng đừng quên massage theo Phương pháp massage 3 phút Betibuti trước, trong (nếu cần), và sau cữ hút. vắt sữa bằng tay là một kỹ năng không thể bỏ qua của mỗi bà mẹ sữa. vắt sữa bằng tay 10 phút sau khi hút máy cũng giúp làm trống tuyến sữa hiệu quả hơn.

Hãy luôn luôn nhớ rằng con là máy hút sữa và kích sữa tốt nhất, nên cho dù bạn có máy hút sữa, ngoài việc massage đầy đủ, bạn hãy luôn luôn cố gắng cho con bú trực tiếp mọi cữ bú khi bạn ở bên cạnh con, ngày và đêm.

4. Lưu ý về việc dùng chung máy hút sữa hoặc thuê lại máy hút sữa cũ

Trên thực tế, khi nhu cầu nuôi con sữa mẹ trong giới công nhân và nhân viên văn phòng tăng, họ cần dùng máy hút sữa để kích sữa hoặc để vắt trữ sữa khi đi làm, và trong điều kiện kinh tế cho phép, không phải mẹ sữa nào cũng có khả năng để mua máy mới, do đó, họ quan tâm rằng “liệu có thể thuê lại máy cũ để cắt giảm chi phí, mà vẫn có thể duy trì sữa mẹ lâu dài để nuôi con sữa mẹ hoàn toàn?”.

Máy hút sữa
Máy hút sữa

Câu trả lời cho mối quan tâm này là “Hãy đọc kĩ về sản phẩm trước khi quyết định”.

Từng loại máy đều có khuyến cáo của nhà sản xuất, nếu máy đó có thể dùng chung cho nhiều người. Ngoại trừ máy hút sữa chuyên dụng của bệnh viện vốn được thiết kế để nhiều người mẹ có thể dùng chung một cách an toàn (khi theo đúng hướng dẫn sử dụng về vệ sinh và thanh trùng), các máy hút sữa cá nhân (trừ một số kiểu thiết kế có bộ phận lọc khuẩn, hoặc toàn bộ máy có thể được tiệt trùng, ví dụ, loại máy vắt tay không có động cơ) thường được nhà sản xuất khuyến cáo là chỉ mua máy mới và sử dụng cho cá nhân.

Khi bạn không có điều kiện để mua 1 máy pin/điện 1 bên hay máy pin/điện đôi hoàn toàn mới để dùng, bạn cũng đừng nản lòng, và nghĩ rằng mình sẽ không thể kích sữa hay duy trì nguồn sữa cho con lâu dài. Khi đi làm lại, hoặc với những cữ bú không thể cho con bú trực tiếp, mà không có máy hút sữa bạn hoàn toàn có thể vắt sữa bằng tay.

“Trăm hay không bằng tay quen!”, khi chúng ta chưa quen vắt sữa bằng tay, chúng ta không thể hình dung rằng có thể duy trì sữa mẹ, hoặc kích sữa chỉ nhờ vắt tay. Thế nhưng, nhiều bà mẹ trên thế giới không có điều kiện mua máy hút sữa, phả: họ vẫn nhờ hai bàn tay khéo léo nguồn sữa cho con của họ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *