Bầu vú mẹ chảy sữa là biểu hiện tốt, là chuẩn của cơ chế tạo và tiết sữa mẹ

Đừng quên Like - chia sẻ nếu bài viết hữu ích:

Trong 6 tuần đầu, cơ chế tạo sữa và tiết sữa của cơ thể mẹ vận hành theo Cơ chế kích thích của hormone (endocrine confrol): Tạo sữa nhờ hormone prolactin và tiết sữa nhờ hormone oxytocin.

Giai đoạn tạo sữa mẹ
Giai đoạn tạo sữa mẹ

Các hormone này được tiết ra tốt nhất khi tinh thần mẹ thoải mái, con được tiếp da mẹ nhiều giờ trong ngày, con được mút vú mẹ nhiều lần trong ngày (10 – 14 lần trong tuần đầu), mẹ và con cảm nhận được mối liên kết mẫu tử. Trong đó, việc con ngậm vú mẹ đúng cách là cách kích thích đầu dây thần kinh rất hiệu quả để hormone sinh ra nhiều hơn, sữa sẽ về nhiều hơn.

Các mẹ hãy vui mừng và tự tin khi sữa chảy tràn “không kiểm soát”, vì như thế là cơ chế sản xuất sữa của cơ thể bạn đang hoạt động tốt. Một vài bà mẹ sữa chảy ướt áo từ trong thai kỳ, một số bà mẹ thì chỉ thấy hiện tượng này từ sau khi sinh, tất cả đều là những dấu hiệu tốt và đều đáng mừng.

Hãy dùng miếng lót sữa, hoặc cốc hứng sữa từ vài ngày sau khi sinh cho đến ngoài 6 tuần cũng như lúc cho bé bú một bên nên hứng sữa hoặc sữa ở bên kia. Các mẹ sinh đôi, nên áp dụng cho con bú hai bên cùng lúc, cơ thể nhận được tín hiệu này và sẽ sản xuất sữa gấp  đôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *