Bà mẹ mất sữa lâu rồi vẫn có thể kích sữa để nuôi con sữa mẹ hoàn toàn

Đừng quên Like - chia sẻ nếu bài viết hữu ích:
1. Cơ sở khoa học

Có hai trường hợp tạo sữa mẹ ở người không có bầu, không sinh đẻ và không đang cho con bú. Trường hợp thứ nhất được gọi là “tái hồi khả năng tạo sữa” (hay còn gọi là “tái kích sữa”) ở những phụ nữ đã từng mang thai (quá giữa thai kỳ, hoặc đã từng cho con bú). Trường hợp thứ hai là trường hợp những người chưa từng mang thai, nhưng vẫn có thể tạo sữa gọi là “thúc phát sinh khả năng tạo sữa” (hay còn gọi là “thúc sinh sữa”) ví dụ như ở những phụ nữ chưa từng mang thai, hoặc ở nam giới.

Ở đây, chúng ta sẽ bàn nhiều hơn về “tái kích sữa”, vì đây là trường hợp thực tế mà chúng ta cần áp dụng phổ biến hơn, để nhiều bà mẹ đã ngưng cho con bú có thể phục hồi khả năng và niềm tin nuôi con sữa mẹ của mình.

“Tái kích sữa” sẽ giúp các bà mẹ đã giảm/ngưng hoặc cai sữa có thể cho con bú trở lại và có đủ sữa để nuôi con. Nhờ massage bầu vú và quầng vú kích thích hormone, sử dụng thường xuyên các kích ứng từ bên ngoài như cho bé bú, hoặc sử dụng máy hút sữa; ngoài ra thay đổi chế độ ăn uống ngon miệng và phong phú (chứ không phải là ăn thật nhiều cùng một món) cũng giúp kích thích hormone. Quan trọng nhất của quá trình này là mối dây liên kết tình cảm giữa “đối tượng kích sữa” và em bé, trong hầu hết các trường hợp là mẹ và con ruột. Trong những trường hợp khác có thể là mẹ và con nuôi, dì và cháu, hoặc ngay cả bà ngoại và cháu.

Chúng ta nên nhớ rằng, quá trình “cai sữa” là giai đoạn tuyến sữa “thoái phát”/”ngủ đông”. Do đó, quá trình tái kích sữa phải trải qua hai giai đoạn rõ rệt.

a- Giai đoạn 1 – “đánh thức”: (Mất từ 3 – 8 tuần): Đánh thức các tế bào đang “ngủ” hoặc “kích thích phát triển” trở lại các phần tế bào đã “thoái phát”, như những chồi lá nhận được tín hiệu của mùa xuân, sẽ bắt đầu đâm chồi nảy lộc trên cành.

Như vậy, chúng ta hiểu được vì sao “kiên nhẫn” là đức tính không thể thiếu để tái kích sữa thành công, bởi vì chúng ta cần thời gian để đi qua giai đoạn này., ở-bà mẹ mang thai tự nhiên, giai đoạn này mất đến 16 tuần, dọ đó chúng ta không thể nóng vội, một khi đã quyết tâm tái kích sữa cho con.

b- Giai đoạn 2- “chạy thử” (Mất từ 2 – 4 tuần) Sữa mẹ bắt đầu tiết ra những giọt sữa đầu và tiết ở một lượng rất thấp trong một vài tuần trong khi các tuyến sữa tiếp tục được kích thích và phát triển. Cũng như thời gian cả tháng trời cần thiết cho một cành cây mùa xuân’ xanh lả, từ khi nẩy lên những mầm lộc đầu tiên.

. c-.Giai đoạn 3 – “tãng tốc”: Sau khi đã trải qua giai đoạn 2 thành công, bà mẹ cho con bú theo nhu cầu/hoặc hút sữa đúng lịch cơ thể mẹ sẽ tăng sản lượng, đạt đến lượng sữa mà bà mẹ hài lòng (chú trọng vào tổng lượng sữa thu được mỗi ngày đáp ứng nhu cầu của bé, chứ không phải là mỗi cữ phải thật nhiều sữa).

Lưu ý:

Nếu mẹ không còn cho con bú, nhưng vẫn còn ít sữa thì kích sẽ nhanh hơn, vì bỏ qua được giai đoạn 1 và một phần giai đoạn 2. Nếu mẹ đã mất sữa nhiều tháng thì thời gian cần để kích sữa về trở lại dài hơn vì phải trải qua đủ 3 giai đoạn. Để kích sữa lại cho mẹ đã mất sữa và không đang cho con bú, cần có sự hỗ trợ của máy hút sữa và massage đúng phương pháp.

Nếu bạn cai sữa bằng sử dụng một số loại thuốc tiêu sữa, thay vì cai sữa tự nhiên thì quá trình đánh thức chức năng tuyến sữa có thể vất vả hơn, lâu hơn hoặc có thể là bất khả thi. Do đó, tôi khuyên các bà mẹ phải hết sức cẩn thận khi dùng các loại thuốc tiêu sữa tác dụng nhanh, vì có thể ảnh hưởng đến lượng sữa của những lần sinh sau.

2. Phương pháp thực hành

– Mỗi ngày bé bú cùng với bộ câu sữa, hoặc dùng máy hút sữa hoàn toàn, kết hợp với “Phương pháp massage 3 phút Betibuti”.

– Giữ một lịch bú/hút đều đặn theo công thức 10 X 10 (10 lần cho bú hoặc hút trong ngày, mỗi lần 10 phút). Tác giả đặt tên cho phương pháp này là “Phương pháp Một trăm” (vì là “10 X 10 = 100”), kết hợp với massage 3 phút Betibuti trước và sau mỗi cữ hút, hoặc massage càng thường xuyên càng tốt, tất cả mọi thời điểm có thể trong 24 giờ mỗi ngày.

Bú mẹ
Bú mẹ

– Khoảng cách giữa 10 cữ này không cần tuyệt đối chính xác, và lượng sữa thu được mỗi lần này hoàn toàn không quan trọng (vì hầu như không thu được gì).

– Suốt thời gian kích sữa giai đoạn 1, với ý nghĩa “kích thích để đánh thức”, các mẹ không cần quan tâm bơm hút được bao nhiêu.

– Sau khi đạt đủ thời gian cần thiết (số ngày, số tuần khác nhau ở từng cơ thể bà mẹ, mà chúng ta đã có khung thời gian tham chiếu trên cơ sở khoa học nói trên), bầu vú mẹ sẽ bắt đầu sản xuất sữa trở lại và sản lượng tăng lên dồi dào nhờ bà mẹ giữ lịch bú, hút đều đặn.

– Bà mẹ không đi làm ở nhà sẽ có quỹ thời gian để giữ lịch kích sữa tốt hơn bà mẹ đã đi làm lại. Tuy nhiên, không có nghĩa là bà mẹ đang đi làm không thể tái kích sữa được, nếu biết sắp xếp lịch hợp lý. Ở giai đoạn 1 và 2, đến giờ của mỗi cữ kích sữa 10 phút, nếu mẹ không có điều kiện dùng máy, có thể massage nhanh bằng “Phương pháp massage 3 phút Betibuti” mỗi bên vú 2 lần và vắt tay nhanh (nếu đã có sữa) để đảm bảo việc kích thích hormone thường xuyên.

3. Xóa bỏ các ngộ nhận về tái kích sữa

Sách và trang mạng breastfeedingwithoutbirthing.com “Nuôi con Sữa mẹ dù không Sinh con” (2013) của Chuyên gia Tư vấn Sữa mẹ Quốc tế IBCLC – Alyssa Schnell cũng cung cấp rất nhiều những câu chuyện cảm động có thật, cho chúng ta có thêm cơ sở, phương pháp và niềm tin cho mọi bà mẹ muốn tái kích sữa, hoặc muốn nuôi con nuôi, con nhờ mang thai hộ, con đã cai sữa nay muốn cho bú lại bằng sữa của mình.

Sách này cũng nêu rõ các bằng chứng để xóa bỏ các ngộ nhận rằng:

“Phải có bầu được thì mới có sữa”, “phải sinh con thì mới có sữa”, “phải cho con bú thì mới có sữa”, hoặc “cũng có thể tái kích sữa nhưng phải cực kỳ khó khăn và hiếm khi thành công”.

Và khẳng định rằng một khi chúng ta đã hiểu cơ chế hoạt động của tuyến sữa, thì việc tái kích sữa đúng phương pháp không hề là quá khó khăn.

Cho dù bạn đã ngừng cho con bú bao lâu và trong bầu ngực có còn thấy sữa hay không, bạn vẫn có thể kích sữa trở lại đủ để nuôi con sữa mẹ hoàn toàn. Hãy nhớ rằng, nếu những bà mẹ xin con nuôi có thể kích sữa để nuôi con sữa mẹ hoàn toàn thì bạn cũng có thể làm được điều đó. Sự quyết tâm của người mẹ quyết định 90% sự thành công!

Tôi đã áp dụng chính Phương pháp massage 3 phút Betibuti vô số nhiều lần trong ngày nhờ kín đáo thao tác phía sau một khăn quàng cổ lớn, và thực hiện bơm hút vắt tay bất cứ khi nào có thể (khoảng 6-7 lần/ngày thôi, chứ không được chính xác 100% theo “Phương pháp 100” mà tác giả giới thiệu ở đây). Ngoài ra, không có chế độ dinh dưỡng gì đặc biệt trong quá trình này.

Mục tiêu của tôi khi tái kích sữa là để:

– Chứng minh bằng thực tế việc sản xuất được sữa mẹ của mỗi phụ nữ thuộc về bản năng, có thể được đánh thức và phát huy nếu hiểu đúng, làm đúng.

– Rằng việc sản xuất sữa không phụ thuộc vào các loại thuốc, thảo dược, hay thực phẩm lợi sữa.

– Dùng chính bản thân mình để thử nghiệm các phương pháp chăm sóc bầu vú, phương pháp massage, phương pháp kích sữa tự nhiên, và các phương pháp điều trị khi có vấn đề trong quá trình tạo sữa.

– Tạo ra một lượng sữa người quý giá cho người thân cải thiện sức khỏe và hy vọng sẽ đạt được lượng sữa dồi dào để tham gia lời kêu gọi “Hiến sữa Nhân đạo” của Hội Sữa Mẹ từ 7/2014 đến 6/2015 chào mừng Tuần lễ Nuôi con Sữa mẹ Thế giới 2015!

Chúc cho niềm tin của chúng ta, giúp cho chúng ta khám phá được những khả năng mới của cơ thể kỳ diệu này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *